Phô mai Tây Ban Nha

Phô mai Tây Ban Nha

"Chúa Giêsu của Tây Ban Nha" ?? Không, không phải "Chúa Giêsu", chúng tôi nói "pho mát"! Nếu sự thật được nói ra, thì pho mát đã có từ rất lâu trước khi Chúa Giê-su xuất hiện và trên thực tế, pho mát đã có từ trước lịch sử nên chúng ta thậm chí không biết liệu nó có xuất xứ ở một nơi cụ thể hay không, nhưng trong tất cả khả năng nó đã hoạt động độc lập ở nhiều nơi khác nhau. nhiều nơi trên thế giới dưới các hình thức khác nhau - giống như cách làm của những người xưa khác như bánh mì, bia và rượu.

Bằng chứng khảo cổ học sớm nhất về việc làm pho mát là từ khoảng 7.500 năm trước và người ta ước tính rằng việc làm này có lẽ bắt đầu từ khoảng 10.000 năm trước khi con người bắt đầu thuần hóa cừu. Pho mát xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp, truyền thuyết Ả Rập và trong các ngôi mộ Ai Cập, và pho mát được bảo quản sớm nhất từng được tìm thấy cho đến nay đã được phát hiện ở Trung Quốc và có niên đại khoảng 3.600 năm trước!


Queso hay định dạng?


Từ tiếng Tây Ban Nha cho pho mát là queso, từ định dạng caseus trong tiếng Latinh, có nghĩa là pho mát đúc. Phần caseus đề cập đến bản thân pho mát và formatus có nghĩa là đã được đúc (như có hình dạng, không bị mốc!) Từ caseus đã tạo ra queso trong tiếng Tây Ban Nha (queijo trong tiếng Bồ Đào Nha), trong khi từ Catalan có nghĩa là pho mát, định dạng, bắt nguồn từ formatus, như fromage bằng tiếng Pháp hoặc formaggio bằng tiếng Ý.


Các loại pho mát lớn!

Khi chúng ta nghĩ về pho mát trong thời hiện đại hơn, quốc gia đầu tiên xuất hiện trong tâm trí hầu hết mọi người gần như chắc chắn là Pháp. Một câu tục ngữ phổ biến của Pháp kể rằng có một loại pho mát Pháp khác nhau cho mỗi ngày trong năm - mặc dù trên thực tế có hơn 365 loại. Ý cũng có cùng số lượng với hơn 400 loại, và có lẽ gây ngạc nhiên cho nhiều người, Anh tuyên bố có hơn 600 loại, mặc dù Pháp, Ý và Tây Ban Nha đều có nhiều tên gọi hơn. Theo thứ tự, 5 nhà sản xuất hàng đầu trên toàn thế giới là Mỹ, Đức, Pháp, Ý và Hà Lan và những người tiêu dùng lớn nhất là Pháp, Đức và các nước Scandinavia.


Queso tiếng Tây Ban Nha

Mặc dù không nổi tiếng về pho mát như các nước láng giềng lừng lẫy ở phía bên kia dãy núi Pyrenees, Tây Ban Nha có một loạt các loại pho mát khu vực đáng ngạc nhiên của riêng mình, hơn 100 loại tất cả. Khí hậu ấm hơn và khô hơn của Tây Ban Nha so với các quốc gia sản xuất pho mát ở phía bắc được phản ánh trong pho mát của nước này. Nói chung, các vùng phía bắc Đại Tây Dương như Galicia, Asturias, Cantabria và Basque Country sử dụng nhiều sữa bò hơn trong pho mát của họ trong khi các tỉnh nội địa của đất nước sử dụng nhiều sữa cừu hơn. Từ Catalunya xuống qua Valencia, Murcia và đến tận Andalucia, cũng như trên các đảo Canarias và Balearic, sữa dê phổ biến hơn. Bạn cũng sẽ bắt gặp rất nhiều loại pho mát được làm bằng cách sử dụng hỗn hợp các loại sữa khác nhau. Như trường hợp của rượu vang, dầu ô liu, thịt đông lạnh và nhiều sản phẩm khác, có tem kiểm định chất lượng xác thực áp dụng cho pho mát Tây Ban Nha. Nhãn trên pho mát hoặc D.O.P. (Denominación de Origen Protegida) hoặc I.G.P. (Indicación de Origen Protegida) đảm bảo pho mát được làm ở một khu vực nhất định và theo một phương thức truyền thống nhất định.

Phô mai Tây Ban Nha chủ yếu có thể được chia thành ba loại cơ bản:


-   Queso ngoài trời - nghĩa đen là “pho mát tươi”, không già và không đóng rắn.

-   Semi-curado - loại pho mát này đã được xử lý và ủ trong khoảng từ 2 đến 4 tháng.

-   Curado - đây là nơi thực sự thú vị với những miếng pho mát này đã được bảo quản và ủ trong ít nhất 4 tháng và lâu nhất là ... tốt, tất cả phụ thuộc vào pho mát!

Một tá những điều tốt nhất

Như chúng tôi đã đề cập, có hơn một trăm loại pho mát Tây Ban Nha khác nhau và loại nào bạn thích nhất rõ ràng sẽ phụ thuộc vào sở thích và sở thích cá nhân của bạn. Tuy nhiên, đây là một tá ví dụ từ khắp nơi trên đất nước:


Our selection of a (baker’s) dozen of fine Spanish cheese


Manchego - Castilla-La Mancha

Manchego là pho mát nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha, cả trong và ngoài nước. Nó lấy tên từ khu vực xuất xứ của nó, Castilla-La Mancha, và được cho là đã được sản xuất trên vùng đồng bằng khô cằn trong hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn năm, thậm chí có thể kể từ thời kỳ đồ đồng, chỉ sử dụng sữa từ Manchega ewes bản địa. . Nó được biết là đã được sử dụng để trao đổi với những người chăn cừu do độ bền của nó và nó cũng có trong kiệt tác văn học của Cervantes, Don Quixote, vì vậy nó chắc chắn có một lịch sử. D.O.P của nó. yêu cầu nó phải được ủ ít nhất 60 ngày (bán curado) và tối đa 2 năm (curado) và nó có thể nhận biết được bằng các đường ngoằn ngoèo trên vỏ của nó. Bán curado nói chung là khá nhẹ với hương vị hơi ngọt và hạt, với cường độ của hương vị tăng dần theo phiên bản curado với độ già lâu của nó. Manchego đặc biệt phổ biến trong các nhà hàng phục vụ món mặn Tây Ban Nha và rất hợp với giăm bông chữa bệnh và rượu vang Rioja, sherry hoặc cava. Ngoài ra còn có Manchego Artesano được làm bằng sữa tươi nguyên chất và thơm hơn. Manchego chiếm khoảng một phần ba tổng sản lượng pho mát truyền thống của Tây Ban Nha!



Manchego từ Castilla-La Mancha là pho mát nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha


Cabrales - Asturias

Đối với hầu hết mọi người, cabrales là một trong những loại pho mát yêu thích hoặc ghét bỏ! Đó là một loại phô mai xanh có mùi thơm và vị đậm đà, được làm thủ công, có tính axit, dành cho người sành ăn được làm từ sữa bò tươi nguyên chất hoàn toàn hoặc truyền thống hơn với hỗn hợp sữa tươi nguyên liệu từ bò, cừu và dê được chăn thả trên núi Picos de Europa ở Asturias . Nó được trưởng thành từ 2-5 tháng trong các hang động được thổi gió lạnh, ẩm ướt từ Vịnh Biscay tạo ra độ ẩm gần như không đổi 90% và nhiệt độ ổn định 8-12c, điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của bào tử penicillium làm cho pho mát có những đường gân và mảng màu xanh lam đặc trưng. Pho mát thường xuyên được làm sạch và đảo trong quá trình lão hóa. Nó trưởng thành từ trong ra ngoài và không bị tiêm vi khuẩn. Theo D.O.P., mà nó đã có từ năm 1981, nó phải chứa ít nhất 45% chất béo để kết cấu của nó chắc chắn nhưng cũng như kem. Câu chuyện kể rằng những người chăn cừu đã dành nhiều tháng dài trên núi với đàn gia súc của họ đã bắt đầu làm loại pho mát này như một cách để không lãng phí sữa và ngày nay nó được làm trong các trang trại gia đình nhỏ trong khu vực và vì vậy nó không được sản xuất với số lượng lớn. Nó được mệnh danh là pho mát ngon nhất ở Tây Ban Nha vào năm 2013.

Tetilla - Galicia


Loại pho mát này được đặt tên từ hình dạng của nó vì nó trông giống như một miếng thịt bò! Tetilla có nghĩa là núm vú trong tiếng Galicia / tiếng Tây Ban Nha, điều này khá phù hợp vì tất cả pho mát đều bắt nguồn từ một núm vú ngay từ đầu! Tetilla là một loại pho mát bán mềm được làm từ sữa của ba giống bò ăn cỏ trên những ngọn đồi và núi thuộc NW Galicia; Friesian, Alpine Brown, hoặc Rubia Gallega. Nó chỉ được chữa khỏi trong bảy ngày hoặc nhiều nhất là một tháng và hương vị của nó rất nhẹ và thơm. Nó thường được ăn với membrillo, chorizo ​​hoặc jamón serrano. Nó đã có một D.O.P. từ năm 1993.



Tetilla từ Galicia được đặt tên như vậy bởi vì nó được cho là gợi nhớ đến một quả bóng!


Mahón - Menorca

Mahón có chung tên với thị trấn chính trên đảo Menorca của Balearic. Trong phương ngữ địa phương của Catalan, menorquí, nó được gọi là Maó, và nó là một trong số rất ít loại pho mát không phải từ phía bắc Đại Tây Dương của Tây Ban Nha chỉ được làm bằng sữa bò. Có một số phiên bản được làm từ hỗn hợp sữa bò và sữa cừu tiệt trùng, nhưng ngon nhất là món Mahón thủ công được làm bằng sữa bò tươi nguyên và ủ trong hầm ngầm trong ít nhất vài tháng và lên đến hai năm, đôi khi thậm chí lâu hơn. Phô mai được tạo hình thành các hình vuông bằng cách sử dụng một miếng vải đặc biệt và trong quá trình ủ chín, dầu ô liu và bơ ớt bột được xoa vào vỏ để có thêm hương vị. Kết cấu của nó khá đặc và vụn và hương vị của nó là hạt, bơ và hơi mặn. Mahón đã có một D.O.P. kể từ năm 1985.



Mahón, như tên gọi của nó, đến từ đảo Menorca của Balearic

Torta del Casar - Extremadura

Phô mai này khác! Trước hết, “rùa” trong tên gọi có nghĩa là “bánh” và dùng để chỉ hình thức của nó, và “del Casar” đề cập đến nguồn gốc của nó: Casar de Cáceres ở Extremadura, gần biên giới Bồ Đào Nha. Torta del Casar theo truyền thống được làm với hình dạng một chiếc bánh xe nhỏ với phần vỏ khá mỏng và phần giữa có rãnh chảy mềm khiến phần giữa bị lõm xuống khi nó già đi, khiến nó trông giống như một chiếc bánh. Nó được làm từ sữa tươi nguyên liệu của cừu Merino và Entrefino và sử dụng hoa của cây tật lê Cardoon địa phương để làm đông sữa, làm cho pho mát mềm và dính. Nó được ủ tối thiểu trong hai tháng và được ăn bằng cách cắt phần trên của “con rùa” như một cái nắp và sau đó nhúng các miếng bánh mì vào để múc pho mát béo ngậy đậm đà bên trong. Hoặc bạn có thể chỉ cần múc nó ra và phết lên bánh mì của bạn ... Dù bằng cách nào, lý tưởng nhất là đi kèm với một ly Porto từ Bồ Đào Nha gần đó.



Torta del Casar is a fun cheese with a difference from Extremadura

Idiazábal - Navarra + Xứ Basque

Ban đầu được sản xuất tại Navarran Pyrenees phía trên Pamplona, pho mát sữa ewe's mộc mạc này ngày nay được sản xuất trên khắp Navarra và xứ Basque từ sữa tươi nguyên chất, chưa tiệt trùng của các giống cừu Latxa và Carranzana, được bảo dưỡng trong ít nhất hai tháng và tối đa là tám tháng, và thường xuyên hút thuốc. Ngày xưa, pho mát thường được treo trên xà nhà gần lò sưởi để che nắng mưa và như vậy sẽ thấm hương khói, hương gỗ. Ngày nay, loại pho mát bơ có màu vàng nhạt, béo ngậy, đậm đà này thường được dùng làm pintxo với membrillo hoặc được nghiền trên mì ống, và nó cũng tuyệt vời đi kèm với rượu vang đỏ nguyên chất từ Rioja gần đó. Như bạn mong đợi, Idiazábal cũng có D.O.P được EU công nhận. và vào năm 2013, nó đã giành được huy chương vàng Siêu trong Lễ trao giải Phô mai Thế giới. Nó đã được tuyên bố là Patrimonio Gastronómico Europeo (không cần phải dịch điều đó, đúng không?) Và thường được coi là một trong những loại pho mát Tây Ban Nha ngon nhất.




Idiazábal là một loại pho mát cừu đến từ cả Navarra và Basque Country


Roncal - Navarra

Một loại khác từ Navarra và cũng được làm bằng sữa từ cừu Latxa, hoặc từ cừu Rasa Aragonesa - giống cừu quan trọng thứ hai ở Tây Ban Nha sau Merino - loại pho mát này đến từ một trong bảy ngôi làng ở Thung lũng Roncal đã đặt tên cho nó. Nó là một loại pho mát cứng với một chút hương vị bơ. D.O.P được EU công nhận. đảm bảo rằng nó chỉ có thể được tạo ra bằng cách sử dụng sữa của hai giống cừu nói trên. Giống như Idiazábal, Roncal rất hợp với rượu vang - điều đó có ý nghĩa, đến từ một vùng nổi tiếng về rượu vang của nó!


Zamorano - Castilla-León

Cũng từ gần biên giới Bồ Đào Nha, nhưng xa hơn về phía bắc của Zamora (do đó có tên), loại pho mát này cũng được làm từ sữa cừu - nhưng có những điểm tương đồng với Torta de Casar end. Nó được ủ tối thiểu 100 ngày và thường trong sáu tháng hoặc lên đến một năm, tạo cho nó một kết cấu cứng và dễ vỡ vụn và độ sắc nét nhất định. Trong quá trình lão hóa, nó thường xuyên được đảo và xoa với dầu ô liu, tạo cho vỏ có màu nâu. Nó từng nằm dưới sự che chở của Manchego cho đến khi được trao cho D.O.P của riêng mình. chỉ ra rằng nó đến từ phía bắc xa hơn ở Castilla-León và được làm bằng sữa từ các giống cừu khác nhau, cụ thể là Churra và Castellana.Zamorano là một loại pho mát cừu của Castilla-León



Zamorano là một loại pho mát cừu của Castilla-León



Caña de Cabra - Murcia

Caña de Cabra là một loại pho mát dê từ Jumilla ở Murcia được làm theo phong cách Bûcheron của Pháp, một phương pháp sản xuất pho mát dê chín mềm chưa từng tồn tại ở Tây Ban Nha trước đó cho đến năm 1978. Dê Murciana được biết đến với chất lượng cao và nhiều chất béo Sữa dê lý tưởng để làm pho mát và trong những năm qua Caña de Cabra, pho mát đã giành được một số giải thưởng. Quá trình lão hóa diễn ra trong ba tuần, và trong thời gian này, hương vị đậm đà và đậm đà hơn và một lớp ẩm mốc trắng mượt phát triển bên ngoài “khúc gỗ”. Caña de Cabra có hương vị hơi chanh và đặc biệt ngon khi được nướng và dùng với hạt thông, hạnh nhân, quả sung và mật ong bên trên món salad hoặc trên bánh mì nướng, tốt nhất là với rượu vang trắng khô, giòn.

Majorero - Canarias

Một loại pho mát khác với D.O.P châu Âu. về chất lượng, Majorero từ Fuerteventura ở Las Canarias là pho mát dê Tây Ban Nha đầu tiên được công nhận như vậy. Thậm chí còn có một bảo tàng pho mát dành riêng cho Majorero trên đảo bây giờ! Giống dê được đề cập là dê Majorera, vì vậy họ không phải suy nghĩ quá lâu và khó khăn khi đặt tên cho con này, mặc dù tối đa 15% sữa được sử dụng có thể là từ những con cừu Canaria khác. Sữa Majorero tương đối đặc và có hàm lượng chất béo cao và điều này xuất hiện trong pho mát màu trắng nhạt, khiến nó khá hăng. Nó thường được ăn như một món tráng miệng với một thứ gì đó ngọt ngào, thường là membrillo.

Afeuga’l Pitu - Asturias

Afeuga’l Pitu là một loại pho mát có hàm lượng chất béo cao và hương vị cao khác, nhưng đối với loại pho mát này, chúng tôi quay trở lại phía bắc Đại Tây Dương của đất nước, ở Asturias. Tên của nó xuất phát từ Asturiano và được cho là có nghĩa là "dìm chết con gà" hoặc "nhấn chìm ống thở / thanh quản" nhưng chúng tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề đó ở đây! Ngoài cái tên khác thường của nó, loại pho mát này cũng rất đặc biệt ở vẻ ngoài của nó. Nó có một trong hai hình dạng; hoặc ở dạng hình nón cắt ngắn từ khuôn, hoặc dạng khác có hình tròn gần giống quả bí ngô được buộc trong một loại vải đặc biệt dùng để thoát nước đông. Dù hình dạng như thế nào, các loại đều có màu đỏ cam khi có thêm ớt bột, hoặc gần như màu trắng không có ớt bột. Kiểm tra D.O.P. trang mạng.

Arzúa Ulloa - Galicia

Phô mai Arzúa-Ulloa mềm béo và béo ngậy theo truyền thống được sản xuất từ ​​sữa chưa tiệt trùng từ những con bò gặm cỏ tươi tốt dọc theo dòng sông Ulla uốn khúc qua miền trung tây Galicia, cuối cùng đổ ra biển một chút về phía bắc Pontnticra. Các giống cây trang trại ban đầu chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ và rất khó tìm thấy bên ngoài khu vực. Ngày nay, phiên bản được sản xuất công nghiệp phổ biến hơn và có thể được làm bằng sữa bò tươi hoặc sữa bò tiệt trùng và có thể có độ tuổi từ hai tuần đến khoảng sáu tháng, màu sắc và hương vị đậm hơn khi nó được ủ lâu hơn.

Picón Bejes-Tresviso - Cantabria

Từ Cantabria láng giềng, loại pho mát xanh rất thơm này được làm từ hỗn hợp sữa bò, cừu và sữa dê và thường được gọi với biệt danh là "Tres L đỉa". (Không có giải thưởng nào cho việc tìm ra điều đó!) Được bảo vệ bởi D.O.P. kể từ năm 1984, việc sản xuất của nó được giới hạn ở tám thành phố tự trị ở thung lũng Liébana. Kết cấu của nó nhỏ gọn, nhưng mịn và hương vị của nó khá mạnh và thậm chí là một chút piquante.

Chúng ta đã nói một tá? Tất nhiên, chúng tôi muốn nói đến “một tá thợ làm bánh”! (Thực sự, chúng tôi chỉ ghét việc phải lựa chọn!) Và trong trường hợp bạn chuẩn bị viết thư khiếu nại về việc thiếu pho mát Catalan trong danh sách, chúng tôi quyết định cúi đầu trước các nhà độc lập và liệt kê riêng các loại pho mát của họ (như một cách lén lút cách bao gồm nhiều pho mát hơn!).Zamorano là một loại pho mát cừu của Castilla-León

Caña de Cabra - Murcia

Caña de Cabra là một loại pho mát dê từ Jumilla ở Murcia được làm theo phong cách Bûcheron của Pháp, một phương pháp sản xuất pho mát dê chín mềm chưa từng tồn tại ở Tây Ban Nha trước đó cho đến năm 1978. Dê Murciana được biết đến với chất lượng cao và nhiều chất béo Sữa dê lý tưởng để làm pho mát và trong những năm qua Caña de Cabra, pho mát đã giành được một số giải thưởng. Quá trình lão hóa diễn ra trong ba tuần, và trong thời gian này, hương vị đậm đà và đậm đà hơn và một lớp ẩm mốc trắng mượt phát triển bên ngoài “khúc gỗ”. Caña de Cabra có hương vị hơi chanh và đặc biệt ngon khi được nướng và dùng với hạt thông, hạnh nhân, quả sung và mật ong bên trên món salad hoặc trên bánh mì nướng, tốt nhất là với rượu vang trắng khô, giòn.

Majorero - Canarias

Một loại pho mát khác với D.O.P châu Âu. về chất lượng, Majorero từ Fuerteventura ở Las Canarias là pho mát dê Tây Ban Nha đầu tiên được công nhận như vậy. Thậm chí còn có một bảo tàng pho mát dành riêng cho Majorero trên đảo bây giờ! Giống dê được đề cập là dê Majorera, vì vậy họ không phải suy nghĩ quá lâu và khó khăn khi đặt tên cho con này, mặc dù tối đa 15% sữa được sử dụng có thể là từ những con cừu Canaria khác. Sữa Majorero tương đối đặc và có hàm lượng chất béo cao và điều này xuất hiện trong pho mát màu trắng nhạt, khiến nó khá hăng. Nó thường được ăn như một món tráng miệng với một thứ gì đó ngọt ngào, thường là membrillo.

Afeuga’l Pitu - Asturias


Afeuga’l Pitu là một loại pho mát có hàm lượng chất béo cao và hương vị cao khác, nhưng đối với loại pho mát này, chúng tôi quay trở lại phía bắc Đại Tây Dương của đất nước, ở Asturias. Tên của nó xuất phát từ Asturiano và được cho là có nghĩa là "dìm chết con gà" hoặc "nhấn chìm ống thở / thanh quản" nhưng chúng tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề đó ở đây! Ngoài cái tên khác thường của nó, loại pho mát này cũng rất đặc biệt ở vẻ ngoài của nó. Nó có một trong hai hình dạng; hoặc ở dạng hình nón cắt ngắn từ khuôn, hoặc dạng khác có hình tròn gần giống quả bí ngô được buộc trong một loại vải đặc biệt dùng để thoát nước đông. Dù hình dạng như thế nào, các loại đều có màu đỏ cam khi có thêm ớt bột, hoặc gần như màu trắng không có ớt bột. Kiểm tra D.O.P. trang mạng.

Arzúa Ulloa - Galicia

Phô mai Arzúa-Ulloa mềm béo và béo ngậy theo truyền thống được sản xuất từ ​​sữa chưa tiệt trùng từ những con bò gặm cỏ tươi tốt dọc theo dòng sông Ulla uốn khúc qua miền trung tây Galicia, cuối cùng đổ ra biển một chút về phía bắc Pontnticra. Các giống cây trang trại ban đầu chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ và rất khó tìm thấy bên ngoài khu vực. Ngày nay, phiên bản được sản xuất công nghiệp phổ biến hơn và có thể được làm bằng sữa bò tươi hoặc sữa bò tiệt trùng và có thể có độ tuổi từ hai tuần đến khoảng sáu tháng, màu sắc và hương vị đậm hơn khi nó được ủ lâu hơn.

Picón Bejes-Tresviso - Cantabria


Từ Cantabria láng giềng, loại pho mát xanh rất thơm này được làm từ hỗn hợp sữa bò, cừu và sữa dê và thường được gọi với biệt danh là "Tres L đỉa". (Không có giải thưởng nào cho việc tìm ra điều đó!) Được bảo vệ bởi D.O.P. kể từ năm 1984, việc sản xuất của nó được giới hạn ở tám thành phố tự trị ở thung lũng Liébana. Kết cấu của nó nhỏ gọn, nhưng mịn và hương vị của nó khá mạnh và thậm chí là một chút piquante.

Chúng ta đã nói một tá? Tất nhiên, chúng tôi muốn nói đến “một tá thợ làm bánh”! (Thực sự, chúng tôi chỉ ghét việc phải lựa chọn!) Và trong trường hợp bạn chuẩn bị viết thư khiếu nại về việc thiếu pho mát Catalan trong danh sách, chúng tôi quyết định cúi đầu trước các nhà độc lập và liệt kê riêng các loại pho mát của họ (như một cách lén lút cách bao gồm nhiều pho mát hơn!).

Năm loại pho mát Catalan yêu thích

Mató

Mató là một loại pho mát tươi queso, đã phổ biến ở cả Catalunya và quần đảo Balearic từ thời trung cổ. Nó được làm từ sữa cừu hoặc sữa dê và ít chất béo hơn hầu hết các loại pho mát. Phương pháp truyền thống bao gồm đun sôi sữa và sau đó sử dụng hoa kế hoặc nước cốt chanh để làm cho sữa đông lại và sau đó được lọc qua một miếng vải đặc biệt. Ngày nay nó được sản xuất công nghiệp và sữa bò cũng được sử dụng. Nó không già nhưng được bán khi chỉ mới vài ngày tuổi. Nó thường được dùng với mật ong như một món tráng miệng được gọi là mel i mató.




Mató thường được ăn như một món tráng miệng với mật ong


Tupí

Đây là một loại pho mát rất truyền thống khác, nhưng đây là loại pho mát duy nhất của Catalan. Có nguồn gốc từ Catalan Pyrenees, loại pho mát này có thể được làm bằng sữa bò, dê hoặc cừu tiệt trùng. Khi pho mát tươi hình thành, sau đó nó được đặt vào một cái lọ bằng đất sét gọi là tupí, một loại rượu mạnh (thường là hoa hồi) được khuấy vào và hỗn hợp này để lên men trong vài tháng. Dầu ô liu sau khi lên men đôi khi được thêm vào. Không có gì đáng ngạc nhiên, hương vị kết quả sẽ đậm, cay và thơm và nó không cần làm lạnh (điều mà họ không có vào thời điểm đó!). Nó có nhiều chất béo và kem và thường được ăn với bánh mì và đôi khi là mật ong hoặc cà chua - và rượu vang, tất nhiên!

Sarró de Cabra

Sarró de Cabra là một loại pho mát dê truyền thống của Moia gần Barcelona. Nó được làm từ sữa dê tiệt trùng và ủ bằng cách buộc bên trong một miếng vải trong khoảng hai tháng, trong thời gian đó một lớp vỏ màu xám phát triển bên ngoài, do đó tạo cho nó hình dạng và vẻ ngoài đặc biệt - và tên của nó. Sarró là một từ tiếng Catalan chỉ một loại túi da mà những người chăn cừu thường dùng để đựng thức ăn. Bên trong “sarró”, pho mát này có màu trắng và nửa mềm với hương vị bơ và hơi cam quýt.
Sarró de Cabra chắc chắn là một loại pho mát trông khác

Garrotxa


Garrotxa là một loại pho mát bán mềm của Catalan từ vùng cùng tên và được làm từ sữa tiệt trùng của giống dê Murciana. Gần như bị lãng quên cho đến khi được hợp tác xã của nông dân hồi sinh vào những năm 1980, giờ đây nó được sản xuất thủ công. Nó thường được ủ từ bốn đến tám tuần và có hương vị thơm, thảo mộc và có tính axit nhẹ. Nó thường được ăn sau bữa ăn với trái cây hoặc các loại hạt, hoặc như một tapa.



Queso de la Selva

Và vì vậy, chúng tôi kết thúc với một nhà hàng gần nhà nhất. Selva là một loại pho mát truyền thống được làm từ sữa bò tiệt trùng được sản xuất ở Fornells de la Selva, nằm giữa sân bay Girona và thành phố. Nó được sản xuất ở quy mô nhỏ với sữa địa phương chất lượng cao đầy đủ chất béo và ủ trong khoảng một tháng. Nó có màu vàng rơm, có mùi và vị như bơ và hơi sữa chua. Nó được bán với kích cỡ một hoặc hai kg nhưng nên có sẵn trong hộp ở một số cửa hàng, và mặc dù không được sản xuất trên quy mô lớn, nhưng ít nhất nó cũng khá dễ tìm trên Costa Brava.


Vì vậy, ở đó bạn chỉ có một số trong nhiều giống. Bây giờ cho một số thương hiệu cá nhân rất đặc biệt….

Với việc pho mát Tây Ban Nha có xu hướng bị lu mờ bởi người hàng xóm phía bắc và trong nỗ lực quảng bá pho mát Tây Ban Nha nói chung và cố gắng thúc đẩy doanh số bán hàng ở các thị trường bên ngoài khu vực địa phương của họ, Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Thực phẩm đã tổng hợp một danh sách 5 loại tốt nhất trong quốc gia cho năm 2021. Tất cả các bài dự thi đều được kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo rằng các sản phẩm lọt vào vòng chung kết chỉ có chất lượng cao nhất, trước khi hội đồng giám khảo gồm những người sành sỏi chọn ra một người chiến thắng trong mỗi loại trong số năm loại pho mát trưởng thành.

Kết quả của năm 2021 như sau:


-  Phô mai bò ngon nhất: 'Castillo de Pambre', từ Pok Quesera, Palas de Rei, Lugo (Galicia)

-  Phô mai cừu ngon nhất: 'Gran Casar' từ Quesos del Casar, Cáceres (Extremadura) [xem ở trên]

-  Phô mai dê ngon nhất: 'Tio Resti' từ Especialidades Lácteas, Caravaca de la Cruz (Murcia)

-  Phô mai hỗn hợp ngon nhất: 'El 5e Sabor Umami' từ Quesos Cerrato, de Palencia, (Castilla-León)

-  Phô mai xanh / phô mai có nấm mốc ngon nhất: 'Savel' từ Airas Moniz, Chantada, Lugo (Galicia)

Giải thưởng!

Và còn nhiều hơn thế nữa! Phô mai Tây Ban Nha gần đây đã giành được danh hiệu Phô mai ngon nhất thế giới theo 250 chuyên gia trong ban giám khảo của Giải thưởng phô mai thế giới!

Phô mai dê Andalucian Olavidia trước đây đã được chọn là phô mai ngon nhất ở Tây Ban Nha và giờ đây, các nhà sản xuất phô mai 'Quesos y Besos' từ Guarromán, Jaén, cũng có thể tự gọi mình là loại tốt nhất trên thế giới. giành chiến thắng trong phiên bản thứ 33 trước 4.000 loại pho mát từ 47 quốc gia.


Olavidia từ Quesos y Beso ở Jaén: chính thức là Phô mai ngon nhất thế giới!



Add Comment