Veganzola! những loại pho mát thực vật tốt nhất trên thị trường
Không có nghi ngờ gì rằng pho mát - ít nhất là một loại sữa, là chất gây nghiện.
Một loại protein có trong lớp phủ bánh pizza yêu thích của chúng ta được gọi là casein gắn vào các thụ thể dopamine khiến chúng ta thèm ăn những món tương tự. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đó là một trong những điều mà mọi người cảm thấy khó bỏ lại nhất khi họ ăn chay.
Nhờ chứng nghiện phô mai cheddar chưa được kiểm soát của chúng tôi và mong muốn làm điều tốt cho hành tinh ngày càng tăng, các loại thực phẩm thay thế thuần chay ngày càng trở thành mặt hàng chủ lực trên kệ siêu thị.
Tại Mỹ, doanh số bán pho mát làm từ thực vật đã tăng gần 70% trong hai năm qua và nhu cầu đối với một thương hiệu quá cao sau khi thương hiệu này được tung ra thị trường Anh vào năm 2019 nên hãng này đã nhanh chóng vượt qua đối tác sữa của mình.
Một thay thế cheddar lâu năm từ Kinda Co.Rosie Frost / Euronews
Vấn đề là nhiều người trong số những kẻ mạo danh này không tốt bằng sản phẩm gốc. Bánh mozzarellas Melty được sử dụng trên bánh pizza thuần chay dính vào răng của bạn theo cách nhân tạo đáng kinh ngạc và các lựa chọn hàng ngày khác có xu hướng khá nhạt nhẽo. Thường được làm từ dầu dừa và tinh bột, chắc chắn chúng đã đạt được hình ảnh chính xác nhưng thiếu hương vị phô mai umami cần thiết. Chúng không tốt như hàng thật.
Các lựa chọn thay thế thủ công cho sữa
Nếu tính xác thực là những gì bạn đang tìm kiếm, thì một số tùy chọn gần giống với điều ban đầu một cách đáng sợ. Thành thật mà nói, “Veganzola” của Tasty là một món ăn được nhiều người yêu thích.
Được tạo ra từ sự kết hợp của hạnh nhân và cùng một loại nấm mốc Penicillium Roqueforti được tìm thấy trong các loại pho mát xanh tốt nhất, những gì nó thiếu trong kết cấu tạo nên hương vị lâu năm sôi nổi.
Sau khi nướng, Shamembert gần như ngon như thật. Rosie Frost / Euronews
Thương hiệu London được bắt đầu bởi Mike Moore khi anh ấy lấp đầy tủ lạnh của người bạn cùng phòng với một loạt các thí nghiệm dựa trên thực vật.
Một số trong số chúng hoạt động khá tốt nên Mike quyết định nghỉ việc và tiếp tục bán chúng. Trong phạm vi trò chơi giải trí của họ, Trung thực Tasty cũng làm cho một "Shamembert" hoàn chỉnh với một lớp vỏ đẹp.
Sau khi được đính đầy các loại thảo mộc, tẩm mật ong thuần chay và được nướng trong lò, nó có kết cấu giống như món bánh truyền thống được yêu thích của Pháp. Mặc dù nó không hoàn toàn có mùi khó chịu như Camembert chín, nhưng phần bên trong chảy nước sẽ rất tuyệt khi được thoa trên một miếng bánh mì giòn.
Thật sự ngon
Tuy nhiên, có những người đang cố gắng biến các lựa chọn thay thế không có sữa thành một thứ gì đó đặc biệt hơn một chút. Thay vì các lựa chọn siêu thị được chế biến, sản xuất hàng loạt, một số thương hiệu thủ công đang cố gắng tái tạo trải nghiệm sang trọng của một Gouda lâu đời.
Với việc nuôi cấy vi khuẩn và kỹ thuật làm pho mát thủ công của riêng họ, những lựa chọn thay thế từ sữa này thật nhạt nhẽo.
Tạo công thức nấu ăn thuần chay độc đáo
Có trụ sở tại Hackney, London, Nivi và Angela là một cặp vợ chồng đang hy vọng vượt ra khỏi việc giải trí đơn giản về các loại pho mát mà chúng ta quen thuộc và thay vào đó tập trung vào bản chất của chính sản xuất pho mát.
Angela cho biết: “Rất nhiều thực phẩm thuần chay còn thiếu trải nghiệm đó.
Nivi, đối tác của Angela, muốn ăn chay sau khi họ gặp nhau nhưng từ bỏ pho mát là một sự hy sinh dường như không thể vượt qua.
“Là một người Ý, anh ấy không tin rằng cuộc sống không có pho mát là có thể xảy ra,” Angela nói, “vì vậy tôi đã thực hiện nhiệm vụ của mình là chứng minh anh ấy sai.” Anh đã yêu những món kem hạt điều sáng tạo của cô và không bao giờ nhìn lại.
I Am Nut OK làm pho mát của họ theo từng mẻ nhỏ, thủ công. Các vi khuẩn nuôi cấy của riêng họ được trộn với hạt điều, lên men và sau đó để già. Angela nói: “Các sản phẩm của chúng tôi khác với pho mát sữa vì chúng tôi không cố gắng tái tạo hương vị từ sữa,“ chúng tôi muốn tạo ra các sản phẩm vị umami có hương vị đậm đà sẽ thành công. ”
Nerominded là một loại pho mát đen, có vị nấm cục độc đáo.
Trong tất cả các phát minh của họ, độc đáo nhất là NeroMinded, một sản phẩm nặng nấm truffle hoàn toàn màu đen được xây dựng xung quanh một cơ sở hạt điều lên men. Có vị thơm và sền sệt, hương vị của nó được tăng cường bởi một loại men dinh dưỡng chủ yếu thuần chay.
Nó là tất cả mọi thứ nhưng nhàm chán. Một thế giới không có hương vị từ sữa, nó chắc chắn đạt được điều gì đó khác biệt so với khẩu vị pho mát làm từ thực vật thông thường.
Phô mai dừa và blues đáng tin cậy
Tách mình khỏi những thương hiệu có sẵn rộng rãi, chủ đề chung của các đầu bếp mà tôi đã nói chuyện là mong muốn thay đổi nhận thức về pho mát thuần chay.
Angel Ashcroft của Nghiêm túc Vegan cho biết: “Tôi muốn thử làm các loại phô mai thuần chay thủ công vì tôi cảm thấy loại có sẵn trong siêu thị không ngon lắm và đã qua chế biến. Ngoài một lựa chọn pho mát xanh tuyệt vời khác, thương hiệu cũng sản xuất một số sự kết hợp hương vị sáng tạo.
Angel cho biết lựa chọn thử nghiệm nhất của họ là “Bombay Banger”, một sự kết hợp giữa hạt điều và dừa được đóng gói với đầy đủ các loại gia vị nướng của Ấn Độ. Được phủ một lớp bột xoài chua, cô ấy khuyên bạn nên thử nó với poppadoms và tương ớt cà rốt.
Rễ nghiêm ngặt cũng làm pho mát xanh.
Làm pho mát thuần chay đã trở thành một niềm đam mê của Angel.
“Tôi bắt đầu làm các loại pho mát cơ bản bằng cách sử dụng các loại hạt và vi sinh vật nuôi cấy, sau đó chuyển sang thử nghiệm với các loại pho mát được nuôi cấy bằng nấm mốc lâu năm.”
Bằng cách thử nghiệm với các loại nguyên liệu khác nhau, từ sữa đậu nành đến hạnh nhân và dừa, người đầu bếp đã tạo ra một loạt hương vị ấn tượng cho một thương hiệu chưa đầy một năm tuổi. Hầu hết đều già đi từ từ có nghĩa là chúng chứa đầy men vi sinh. Điều đó làm cho pho mát thuần chay thực tế là một loại thực phẩm lành mạnh, phải không?
Phô mai thuần chay có nguồn gốc nghiêm ngặt
Bạn có đang bị lừa dối?
Đó là những gì tôi đang nói với bản thân mình.
Khi những lựa chọn thay thế dựa trên thực vật này có được động lực, thì sự phản đối của những gì họ đang làm cũng gây ra.
Sau khi nhà sản xuất pho mát thuần chay La Fauxmagerie mở cửa hàng mới, ngành công nghiệp sữa đã dấy lên lo ngại rằng khách hàng có thể bị lừa dối.
Lập luận của Dairy UK là bằng cách sử dụng từ "pho mát", các thương hiệu thuần chay này đang khai thác những lợi ích sức khỏe được cho là của sữa mà khách hàng mong đợi.
Nói thật là Tasty's Shamembert trước khi ra lò.Rosie Frost / Euronews
Tuy nhiên, những gì các thương hiệu thủ công này đang làm là chuyển pho mát thuần chay khỏi chỉ đơn thuần là sản phẩm thay thế hoặc hàng nhái có khả năng gây hiểu lầm.
Đối với những người chọn không hoặc đơn giản là không thể ăn sữa, các đầu bếp thuần chay thủ công đang tạo lại trải nghiệm pho mát mà không nhất thiết phải cố gắng sao chép nguyên bản từ sữa.